Các chủ nhà đầu tư cấp tập nâng hệ thống phòng cháy cho dự án chung cư

Nhiều chủ nhà đầu tư đã ra mắt chi cả trăm tỷ đồng nâng cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy cho dự án chung cư sau vô số sự cố cháy nổ nghiêm trọng nhiều công việc gần đây.

Chị Trần Ngân Kim – nhân viên sales tín dụng của một ngân hàng tại phường Tân Phong, quận 7 từng phấn khởi khi vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ để mua một căn hộ cao tầng của dự án nhà ở xã hội trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Bình Chánh. Sau hai năm chờ đợi với kiếp ở thuê, đầu 2017, chị vui mừng khi giá rẻ thông báo của chủ nhà đầu tư lên nhận bàn giao nhà với kiến trúc căn hộ cao tầng và tiện ích khá chỉn chu.

Tuy nhiên, khi hỏi đến biên bản nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy thì chủ nhà đầu tư ậm ừ thoái thác bằng đủ các lý do. Mệt mỏi vì chờ đợi đã lâu, chị đành dọn vào ở trong khi hệ thống cứu hỏa của toà nhà chỗ hổng chỗ thiếu. Chị tặc lưỡi với suy nghĩ “chắc bà hoả sẽ chừa mình ra”.

Không chỉ chị Kim, hàng trăm người dân cũng lũ lượt dọn vào sau khi thoả hiệp với chủ nhà đầu tư. Vừa ở chưa bao lâu, giữa lúc 1h đêm, tiếng la hét vang lên khắp chung cư, cột khói bốc lên đen ngòm. Đang mang bầu 6 tháng, chị cố gắng lết xuống tầng trệt để thoát thân.

Rất may, trận hoả hoạn không tạo ra thiệt hại về người nhưng khói đen bao kín tường, nhiều đồ đạc hư hỏng khiến các định cư phải đi lánh nạn. Đến lúc về lại nhà, chị Kim vẫn ám ảnh với tiếng la hét cùng mùi khỏi xộc vào trong buổi tối kinh hoàng đó.

Khách mua nhà
Khách mua nhà ngày dần khắt khe hơn đối với công tác phòng cháy
chữa cháy của các dự án căn hộ cao tầng chung cư

Không riêng dự án này, nhiều chung cư tại Tp.HCM, kể cả Hà Nội cũng có hiện trạng cư dân vào sinh sống khi tiện ích còn ngổn ngang, hệ thống phòng chống hoả hoạn sơ sài. Chủ nhà đầu tư sợ bị phạt do bàn giao muộn còn cư dân vì có yêu cầu cấp bách cũng gật đầu đồng ý.

Ở một số khu căn hộ cao tầng bình dân, chủ nhà đầu tư tiết giảm chi phí bằng cách cắt bớt hệ thống phòng chữa cháy. hơn nữa đó, để tối đa hóa diện tích, họ thường bố trí nhiều căn hộ cao tầng trên một mặt sàn và cầu thang thoát hiểm ở vị trí không hợp lý. Với diện tích nhỏ, khi không may có sự cố, khói và lửa sẽ lan nhanh hơn. Công tác thoát hiểm cũng gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, giới chuyên gia khuyến cáo, trước khi nhìn vào hệ thống tiện ích hay những lời quảng cáo của chủ nhà đầu tư, người mua cần chưa tìm hiểu về hệ thống phòng chữa cháy để đảm bảo quyền được an toàn.

Các chủ nhà đầu tư cấp tập nâng cấp hệ thống phòng cháy

Nhiều sự cố cháy nổ chung cư không ngừng nghỉ xảy ra trong nhiều công việc qua khiến khách hàng tỉnh táo hơn trước khi chọn lọc xuống tiền. Cùng lúc đó, các chủ nhà đầu tư cũng cấp tập nâng cao hệ thống phòng chữa cháy.

Mới đây, chủ nhà đầu tư Hưng Lộc Phát ra mắt chi gần 100 tỷ đồng để đã đi vào hoạt động hệ thống phòng cháy, chữa cháy của dự án căn hộ cao tầng “Detox & Healthy” Green Star Sky Garden.

Số tiền này được dành cho những hạng mục như hệ thống báo cháy được kiến trúc, lựa chọn và lắp đặt phù hợp theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn mới nhất của vnd và Nhà ga Phú Quốc như: CP10 của Singapore, NFPA 72 của Mỹ và EN54 – châu Âu. Các thiết bị trên được kiểm định bởi đơn vị độc lập uy tín Nhà ga Phú Quốc.

phòng chống cháy nổ tại chung cư
Một trong những dự án được nhà đầu tư bài bản nhất về hệ thống phòng chống cháy nổ

Theo chia sẻ của chủ nhà đầu tư, với hệ thống cảm biến nhiệt và khói với đầu phun spinkler cho riêng từng căn hộ cao tầng, chỉ cần nhiệt độ phòng tăng lên 70% so với nhiệt độ bình thường, hệ thống vòi nước thông minh sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy cũng như báo động ngay lập tức.

Hai cửa thoát hiểm cho mỗi block đảm bảo chống khói nhờ hệ thống các quạt tạo áp trên toà nhà. Tất cả các cửa thoát hiểm này đều được bắt đầu thực hiện riêng biệt với các khu vực có thể phát sinh cháy nổ bằng các lớp cửa lõi thép chống cháy.

dự án Green Star Sky Garden
Khu vườn cảnh cách ly khói, lửa tại Green Star Sky Garden

hơn nữa hệ thống hệ thống thang thoát hiểm chống khói, mỗi tòa tháp sẽ được trang bị một thang máy chuyên dụng với hệ thống máy phát điện dự phòng liên hoàn, sử dụng được kể cả khi toà nhà cháy nổ. Tình trạng thiếu nước chữa cháy cũng được giải quyết bằng hồ chứa nước ngầm với dung tích gần 1.000m3 tại khu vực tầng hầm, hồ bơi tại tầng 5 và khu hồ Thiên Nga với dung tích gần 10.000m3 trong lòng dự án.

Trên thực tế, số tiền trang bị hệ thống chữa cháy không đáng kể so với chi phí hữu hình và vô hình để bố trí kiến trúc tòa nhà hợp lý với mật độ bắt đầu thực hiện thấp để khi có sự cố, khói độc phải thoát ra khỏi dự án nhanh nhất và cư dân có nhiều không gian dự phòng cô lập khói và lửa để trú ẩn. Vì vậy, tất cả các căn hộ cao tầng tại dự án đều được bố trí ban công rộng thoáng để tăng cường lối thoát hiểm và thoát khói cùng với hệ thống máy hút khói toàn toà nhà.

Đặc biệt, Hưng Lộc Phát còn dành ra hàng trăm m2 trong lòng dự án để làm chuỗi các vườn cảnh nhiệt đới và suối nước liên hoàn. Trong điều kiện bình thường, đây sẽ là những khu vườn xanh mát đưa luồng khí tươi mát tiếp cận từng căn hộ cao tầng. Trong điều kiện xảy ra sự cố cháy nổ, những khu vực này sẽ là nơi thoát hiểm thuận lợi, đồng thời trở thành không gian trú ẩn cô lập với khói lửa.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.