Chung cư căn hộ cao tầng hạng sang chi trăm tỷ cho hệ thống phòng chữa cháy tối tân

Sau những vụ cháy chung cư thường xuyên không xẩy ra gần đây, các loại CDT các dự án hạng sang đã mạnh tay chi ra trăm tỷ cho những hệ thống phòng chống cháy nổ cuộc sống hàng ngày và tối tân, nhằm chắc chắn an toàn tuyệt đối cho cư dân.

Không nhiều chung cư trên phân khúc được trang bị hệ thống phòng chống hỏa hoạn chỉn chu.

Không nhiều chung cư trên phân khúc được trang bị hệ thống phòng chống hỏa hoạn chỉn chu.

Cú sốc để định vị lại phân khúc

Hàng loạt vụ hỏa hoạn không xẩy ra gần đây, đã gây ra một cú sốc lớn cho phân khúc chung cư. Tuy nhiên nếu xét hướng nhìn dài hạn, sự cố này đang tác động tích cực đến công tác phòng cháy chữa cháy cho nhà căn hộ cao tầng trong hiện tại và cả những năm tới.

Một chuyên gia bất động sản cho rằng: Để bán được hàng trong giai đoạn nhạy cảm này, các CDT cần phải có cam kết mạnh mẽ như: trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy thật tốt, cuộc sống hàng ngày cho dự án. công ty cũng có thể mở hẳn nhiều chương trình đối thoại về kiến trúc tòa nhà, cách thoát hiểm khi không xẩy ra hỏa hoạn để người mua có hình dung cụ thể về cách ứng phó tai nạn trong căn hộ tương lai, vì thế giúp họ yên tâm hơn khi mua chung cư.

Chuyên gia này nhận xét thêm, trong tất cả các phân khúc căn hộ, chung cư giá rẻ và trung cấp có thể chịu nhiều áp lực hơn các phân khúc cao cấp hoặc hạng sang. Bởi lẽ, phân khúc này CDT thường tối đa hóa diện tích kinh doanh, số lượng căn hộ bố trí dày đặc trên một mặt sàn, hệ thống phòng cháy chữa cháy có chất lượng không cao do khuyết điểm về vốn.. Tuy nhiên, nếu có biện pháp kiến trúc nhiều khe thông gió, giúp căn hộ thông thoáng thì vẫn chắc chắn an toàn.

“Khách hàng cũng phải khó tính hơn khi mua nhà, phải nghiên cứu thêm kỹ kiến trúc tòa nhà trước khi mua và khi nhận nhà phải đòi hỏi CDT cung cấp giấy nghiệm thu PCCC. Tuyệt đối không bao giờ dọn vào ở khi hệ thống PCCC chưa hoàn thiện”, bà nói.

Bắt đầu có sự chuyển biến tích cực trên phân khúc

Công tác phòng chống cháy nổ trong chung cư bắt đầu ghi nhận nhiều chuyển biến khi gần đây các loại CDT còn mạnh tay chi vài chục tỷ cho hệ thống phòng chữa hỏa hoạn theo qui định của Mỹ, Anh hoặc Singapore.

Green Star Sky Garden được trang bị hệ thống phòng chống hỏa hoạn lên tới trăm tỷ.

Green Star Sky Garden được trang bị hệ thống phòng chống hỏa hoạn lên tới trăm tỷ.

Mới đây, CDT dự án căn hộ “Detox & Healthy” Green Star Sky Garden là công ty Hưng Lộc Phát cho biết đã chi ra cả trăm tỷ để cho hệ thống báo cháy được kiến trúc, tuyển lựa và lắp đặt thích hợp theo các quy chuẩn và qui định mới nhất của vnđ và có xét đến các qui định hàng đầu Quốc Tế.

Green Star Sky Garden được NĐT hẳn hệ thống cảm biến nhiệt và khói với đầu phun spinkler cho riêng từng căn hộ. Chỉ cần nhiệt độ phòng tăng lên 70%, hệ thống vòi nước thông minh trong các căn hộ sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy cũng như báo động ngay lập tức.

Ngoài ra, Green Star Sky Garden được trang bị tới 2 cửa thoát hiểm cho mỗi Block có tác dụng chống khói hoàn toàn nhờ hệ thống các quạt tạo áp trên tòa nhà. Điều đặc biệt, tất cả các cửa thoát hiểm này đều được bắt đầu làm cô lập hoàn toàn với các khu vực có thể phát sinh cháy nổ bằng các lớp cửa lõi thép chống cháy.

Bên cạnh đó, mỗi tòa tháp sẽ được trang bị 1 thang máy chuyên dụng với hệ thống máy phát điện dự phòng liên hoàn, sử dụng được kể cả khi tòa nhà cháy nổ. thực trạng thiếu nước chữa cháy cũng được giải quyết triệt để bằng hồ chứa nước ngầm với dung tích gần 1.000 m3 tại khu vực tầng hầm, hồ bơi tại tầng 5 và khu hồ Thiên Nga với dung tích gần 10.000 m3 trong lòng dự án.

Khu vườn cảnh cách ly khói, lửa lại Green Star Sky Garden.

Khu vườn cảnh cách ly khói, lửa lại Green Star Sky Garden.

Theo đại diện Hưng Lộc Phát, chi phí để trang bị hệ thống chữa cháy không nhiều, chi phí lớn nhất mà CDT phải bỏ ra chính là phải bố trí kiến trúc tòa nhà hợp lý với mật độ bắt đầu làm thấp để khi có sự cố: khói độc phải thoát ra khỏi dự án nhanh nhất và cư dân có nhiều không gian dự phòng cô lập khói và lửa quy mô lớn an toàn để trú ẩn. Chính vì vậy, tất cả các căn hộ tại dự án đều được bố trí ban công rộng thoáng để tăng cường lối thoát hiểm và thoát khói cùng với hệ thống máy hút khói toàn tòa nhà.

Đặc biệt, trong lòng Green Star Sky Garden, Hưng Lộc Phát cũng dành ra hơn hàng trăm m2 để làm chuỗi các vườn cảnh nhiệt đới và suối nước liên hoàn. Trong điều kiện bình thường, đây sẽ là những khu vườn xanh mát đưa luồng khí tươi trong lành tiếp cận từng căn hộ. Trong điều kiện không xẩy ra sự cố cháy nổ, các vườn cảnh thông tầng này sẽ là những khu vực giúp cư dân thoát hiểm một cách thuận lợi, đồng thời đây cũng là không gian trú ẩn cô lập với khói lửa khi không xẩy ra sự cố.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.