khởi công dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng

Đây là dự án chống ngập triều có mức nhà đầu tư lớn nhất TP.HCM từ trước đến nay.

Đồng thời đây cũng là đầu tiên TP.HCM đơn giản dự án chống ngập theo hình thức hợp tác công tư (PPP,) thông qua hợp đồng BT, thanh toán bằng quỹ đất và bằng tiền.

TP.HCM khởi công dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng
Khu vực dự kiến sẽ xây nhà quản lý điều hành dự án chống ngập. Ảnh: KB

Sáng 26-6, lễ khởi công dự án chống ngập triều có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1 cho TP.HCM được tổ chức tại khu vực cảng Lotus (quận 7, TP.HCM).

Dự án có tổng mức nhà đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, được đơn giản bằng hình thức PPP, thông qua hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) giữa UBND TP.HCM và nhà nhà đầu tư.

Nhà nhà đầu tư đơn giản dự án là công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) và công ty TNHH BT Trung Nam 1547 do Trung Nam Group lập ra (1547 là từ viết tắt của quy hoạch thủy lợi phục vụ chống ngập cho TP.HCM).

Một chuyên gia chống ngập cho TP.HCM cho biết dự án trên như một dạng biến thể của quy hoạch thủy lợi thủy chống ngập cho TP.HCM (do Bộ NN&PTNT lập nhưng chưa triển khai thi công các dự án). Và đây cũng là dự án chống ngập triều có mức nhà đầu tư lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM được khởi công đơn giản.

Dự án gồm các hạng mục chính như: xây dựng sáu cống kiểm soát triều tại Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định cùng với tuyến đê bao ven sông Sài Gòn sẽ từ Vàm Thuật đến sông Kinh với chiều dài hơn 7,8 km…

Để vận hành công trình này, nhà nhà đầu tư sẽ xây dựng nhà quản lý trọng tâm và hệ thống theo dõi kiểm soát mực nước triều tự động tại khu vực phía nam TP.HCM.

TP.HCM khởi công dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng
Mục tiêu của dự án chống ngập triều nhằm xóa ngập cho vùng trọng tâm TP.HCM.

Theo Trung tâm Chống ngập TP.HCM, dự án khi hoàn thành sẽ chống ngập cho khu vực rộng lưu vực trọng tâm TP và một phần của năm lưu vực ngoại vi rộng 550 km2 thuộc lưu vực trọng tâm, bắc, tây, một phần đông bắc, đông nam của TP.HCM với khoảng 6,5 triệu dân.

Cụ thể, các tuyến đường bị ngập do triều nặng hiện nay như: đường Lương Định Của (quận 2), Huỳnh Tấn Phát và một số tuyến đường ngập nhẹ trên đường Nguyễn Văn Hưởng, xa lộ Hà Nội, quốc lộ 50, Lê Văn Lương, Trần Xuân Soạn… sẽ được thoát ngập khi đơn giản dự án trên.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.